Phía sau tiết học trực tuyến tại May Academy: Trưởng thành trong sự thích nghi

Đằng sau những tiết học trực tuyến chất lượng là sự nỗ lực, tâm huyết và tình yêu nghề của đội ngũ giáo viên trường Tiểu học May.

Dạy học trực tuyến không còn là một khái niệm mới mẻ đối với các thầy cô giáo tại May Academy. Nếu được lựa chọn thay vì tương tác qua màn hình laptop, ipad, điện thoại … khô khan  thì chắc hẳn thầy cô sẽ chọn được hào hứng với những tiết học sinh động tại lớp, chọn được vui vẻ trong tiếng cười đùa ríu rít của Mayers.

Thầy cô cũng có những tâm sự riêng trong thời điểm tạm gác hoạt động giảng dạy tại trường để chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Việc chuẩn bị cho một tiết dạy học trực tuyến là sự nỗ lực, yêu nghề hơn bao giờ hết. Để có được những phút “on-air” hiệu quả là công sức, sự tận tâm:

- Chuẩn bị kiến thức: Những trang giáo án điện tử với powerpoint sinh động là kiến thức không thể thiếu nhưng làm thế nào có thể khiến học sinh thích thú qua màn hình máy tính kia thì lại không hề đơn giản. Hiểu được tâm lý trẻ, các thầy cô không ngại tìm tòi những tư liệu sáng tạo, lồng ghép hoạt động vui chơi trong quá trình học tập nhằm kích thích sự tò mò, hứng thú của trẻ.

- Chuẩn bị kỹ năng: Thầy cô giáo vẫn luôn trang bị cho mình kỹ năng sư phạm với chuyên môn, nghiệp vụ vững chắc… Song, với những tiết dạy học online cần nhiều hơn cả là sự linh hoạt trong giao tiếp, quan sát, lắng nghe học sinh ; cần nâng cao khả năng tổ chức hoạt động học và đặc biệt là kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong lớp học trực tuyến.

- Chuẩn bị tâm thế tự tin, sẵn sàng, chủ động: Bên cạnh vai trò giảng dạy, các thầy cô còn là những “kỹ thuật viên” cần mẫn với công việc sắp xếp hậu trường, đặt góc máy quay, tập luyện phong thái, cử chỉ tự tin trước giờ “lên sóng”. Dù không tương tác trực tiếp nhưng thầy cô vẫn luôn xuất hiện trước Mayers với tâm thế sẵn sàng, hình ảnh vui tươi và rạng rỡ nhất.

- Sự phối hợp giữa thầy cô và cha mẹ: Xác định vai trò quan trọng của gia đình trong dạy học trực tuyến, các thầy cô đã chủ động liên hệ, phối hợp và làm việc với bố mẹ thường xuyên hơn. Nhờ đó, các thầy cô đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành sát sao của bố mẹ từ bước triển khai thời khóa biểu học online, chuẩn bị thiết bị, hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm đến việc theo sát con trong các bài học và làm bài về nhà, hỗ trợ gửi bài tập để các thầy cô kiểm tra và chữa bài cho các con…

- Vượt qua những khó khăn, trở ngại: hiểu rõ đối tượng dạy học là các con lớp 1, 2 kĩ năng CNTT còn hạn chế, khả năng tập trung và tinh thần tự giác chưa cao nên các thầy cô đã hết sức kiên trì, linh hoạt trong bài giảng để các con sớm thích nghi và không chán học trực tuyến.

Và trái ngọt thu được là các Mayers tự tin tương tác trong bài học trực tuyến, thuần thục thao tác với phầm mềm học tập. Nhiều phụ huynh thấy được sự chuyển mình rõ rệt của các con, thay vì chỉ xem phim và chơi các trò chơi trực tuyến như trước đây thì bây giờ các con đã khai thác thiết bị hiệu quả hơn, phục vụ cho việc học tập. Sau thời gian học trực tuyến, các con tăng khả năng tự học, biết xây dựng kế hoạch cá nhân và thực hiện hiệu quả hơn... Mặc dù khó khăn do dịch bệnh tác động là rất lớn, nhưng điều đó sẽ là cơ hội để cô và trò thích nghi, trưởng thành hơn, vững vàng tự tin hơn trên con đường đi tìm tri thức.

Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những hình ảnh hậu trường thú vị của các cô và trò trường Tiểu học May trong các tiết học online dưới đây:

Các cô làm việc liên tục và trao đổi về chuyên môn để xây dựng giáo án dạy online

Để có những bài giảng online hấp dẫn, hiệu quả với học sinh cần sự chuẩn bị tỉ mỉ và chắc về chuyên môn của đội ngũ giáo viên

Sự chỉn chu và đầu tư kĩ lưỡng của giáo viên để mỗi tiết học diễn ra hiệu quả nhất

Những tiết học online thú vị của cô và trò

Thầy cô thiế kế các bài luyện tập thông qua các trò chơi tạo sự hứng thú cho học sinh

Học sinh hào hứng với những bài giảng online sinh động của cô giáo

Cô giáo tự tin truyền đạt kiến thức cho học sinh qua màn hình máy tính