Cây Cau


Tên thường gọi: Cây cau

Tên khoa học: Areca catechu

Những tên gọi khác như: cây cau ta, cây cau ăn trầu, cây cau ăn quả

Thuộc họ: Arecaceae

Nguồn gốc xuất xứ ở vùng: Đông Nam Á, phía đông Châu Phi

Hình thái của cây cau là cây thân cột, với đường kính trung bình là 10 đến 15cm, có thể cao đến 20m. 

Rễ cau là loại rễ chùm lan rộng, mọc sâu vào lòng đất

Lá đơn dài hơn 1,5m, những phiến lá xẻ thùy sâu tạo nên hình dạng lông chim. Khi lá còn non sẽ được gấp nếp với nhau và nằm theo chiều dọc. 

Bẹ lá cau dạng hình mo được bao bọc xung quanh thân, khi rụng sẽ để lại sẹo. 

Hoa của cây cau màu trắng, nhỏ, hoa đực thường rụng sớm và hoa cái sẽ tạo quả. Hoa cau nằm ở nách lá, được phân thành nhiều nhánh. 

Quả cua là loại của hạch có hình dạng trứng trái xoan, quả non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển thành màu vàng. Trên trong trái cau có hạt.

Thân Cau thuộc dạng thân cột, bẹ lá sẽ rụng dần đi và sau đó để lại những vết tích trên thân cây. Trên thân cau có các đốt, mỗi đốt như vậy chính là một dấu vết của bẹ lá cũ. 

Cây cau chỉ có thể nhân giống được từ hạt của quả để tạo nên cây con. Cây cau lúc nhỏ thì chịu bóng, càng lớn cây lại cực kỳ ưa sáng. Câu thích hợp sống ở những nơi đất ẩm, đất tốt. Cây cau từ 5 tuổi trở lên mới có khả năng nở hoa. Mùa ra hoa của cau là từ tháng 3 và rải rác đến tháng 8 những trái cau thường chín từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Đặc điểm của cây cau ta về sinh thái là khả sinh trưởng chậm, khả năng chịu hạn khá tốt. Thường trồng ở môi trường ẩm ướt, có nhiều ánh sáng thì khả năng phát triển tốt.