Học trực tuyến – Khi Giáo dục cũng tuân theo quy luật tất yếu của Thế giới phẳng


Khi học trực tuyến trở thành phương án tất yếu trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, làm sao để dạy và học hiệu quả là niềm trăn trở của các thầy cô trường Tiểu học May.

 

Khi cô và trò chỉ được nhìn nhau qua màn hình máy tính, việc xây dựng những bài giảng trực tuyến vừa đảm bảo mục tiêu bài học, vừa tạo hứng thú cho học sinh cần sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của các thầy cô. Để hỗ trợ tốt nhất cho cha mẹ và học sinh, lớp học trực tuyến cần đảm bảo yếu tố tổ chức bài bản, tối đa hoá sự tham gia tương tác của học sinh, đồng thời mọi thông tin cần được quản lý đồng bộ, truyền tải tới cha mẹ và học sinh theo cách đơn giản nhất, hạn chế in ấn và khuyến khích học sinh làm chủ công nghệ.

Những tiết học trực tuyến vui vẻ của thầy và trò trường Tiểu học May

 

Sau những ngày miệt mài tìm tòi, thảo luận, các thầy cô trường Tiểu học May đã đem đến những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn cho học sinh qua những bài giảng online trực quan, sinh động nhờ việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào trong giảng dạy.

 

Tại May Academy, các lớp học được tổ chức trên nền tảng chuyên nghiệp dành cho giáo dục là Microsoft Teams. Lớp học được vận hành bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, am hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học trực tuyến. Các bài giảng được thiết kế sáng tạo với slide đẹp mắt, sinh động được minh họa bởi các hình ảnh, video, âm nhạc… vừa giúp thầy cô truyền tải kiến thức một cách trực quan, dễ hiểu, vừa thu hút học sinh tham gia sôi nổi vào bài học.

Các bài giảng được thầy cô thiết kế đẹp mắt, dễ hiểu

 

Bên cạnh đó, các hoạt động, trò chơi học tập sử dụng các công cụ tương tác, tối đa hoá sự tham gia của học sinh như Quizizz, Wordwall, Baamboozle, Kahoot... giúp học sinh luôn hào hứng với những hoạt động “học mà chơi”. Nhờ đó, các em không bị nhàm chán bởi những bài giảng khô khan mà tích cực tham gia trong các giờ học, được ôn luyện và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên thông qua các trò chơi được thầy cô thiết kế tỉ mỉ, sát với nội dung bài học.

Nội dung bài học hấp dẫn, kết hợp các trò chơi giúp học sinh vận dụng kiến thức và ôn luyện hiệu quả

 

Để giúp các em học sinh ôn luyện, củng cố lại kiến thức, các thầy cô đã biên soạn các dạng bài trắc nghiệm và tự luận cho học sinh qua ứng dụng Microsoft Forms. Với công cụ này, các em học sinh có thể chủ động làm bài tập một cách đơn giản và hiệu quả, cha mẹ cũng không cần in tài liệu cho con làm bài theo phương pháp truyền thống. Việc sử dụng công cụ trong cùng một hệ sinh thái Microsoft giúp đồng bộ hoá quá trình giao bài tập, dặn dò,  làm bài tập, nộp bài, báo cáo thống kê kết quả làm bài của học sinh một cách thuận tiện, hiệu quả. Các cha mẹ cũng dễ dàng theo dõi tiến độ học tập và hỗ trợ các con thông qua việc sử dụng công cụ này.

 

Giáo viên dễ dàng theo dõi tiến độ làm bài và kết quả bài tập về nhà của học sinh

 

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp như hiện nay, khả năng các con sẽ còn tiếp tục học trực tuyến trong thời gian tới. Sự đồng hành và phản hồi tích cực của cha mẹ, sự hào hứng của các em học sinh trong những tiết học vừa qua sẽ là động lực để các thầy cô không ngừng tìm tòi, đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến những bài học hấp dẫn cho các em. Các thầy cô tin rằng, các em sẽ tự tin lĩnh hội kiến thức, làm chủ công nghệ để thích nghi với mọi sự thay đổi, biến động của hoàn cảnh, để năm học mới 2021-2022 gặt hái nhiều thành công.