Học online: sẵn sàng thay đổi để thích nghi

Ngay sau công văn đầu tiên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo về việc cho học sinh nghỉ học tập trung phòng chống dịch Covid-19, trường Tiểu học May - May Academy đã chuyển sang hình thức học trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, vì sự an toàn của học sinh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài và đang diễn biến phức tạp, Ban Giám hiệu trường Tiểu học May đã nhận định học online là giải pháp phù hợp nhất trong thời điểm này để đảm bảo an toàn cho học sinh và không làm gián đoạn việc học.

Ban Giám hiệu họp triển khai kế hoạch dạy học online ngày 01/02/2021

Do đã có kinh nghiệm dạy học online trong năm học 2019-2020 nên bước đầu nhà trường không gặp khó khăn nào đáng kể. Công tác xây dựng thời khóa biểu, biên soạn bài giảng online, hướng dẫn giáo viên và học sinh sử dụng ứng dụng Microsoft Teams được triển khai nhanh chóng. Trong tuần đầu tiên, từ ngày 01-05/02/2021, nhà trường đã tổ chức dạy online ba môn là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Để công tác tổ chức lớp học và hỗ trợ học sinh thuận lợi hơn, mỗi lớp được chia thành hai nhóm học vào hai khung giờ khác nhau. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với cha mẹ học sinh và giáo viên bộ môn trong khâu tổ chức lớp học, giúp các em nhanh chóng hình thành nền nếp học tập, đảm bảo chất lượng của việc học qua Internet.

Cô Hà Thị Thu Trang - Giáo viên lớp 2 đang dạy học online

Về phía học sinh, do các em học sinh lớp 1, 2 còn nhỏ, nhiều em lần đầu tiếp cận với hình thức học trực tuyến nên còn nhiều bỡ ngỡ. Một số gia đình chưa kịp sắp xếp người hỗ trợ các em khi học, đường truyền internet tại gia đình không ổn định nên quá trình học của các em bị gián đoạn. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các em đã quen với hình thức học trực tuyến, đa số học sinh đã biết sử dụng thành thạo phần mềm học trực tuyến, các lớp học đã vận hành ổn định hơn. Cô và trò hào hứng, phấn khởi khi gặp lại nhau trong những tiết học online đầu tiên trong năm mới Tân Sửu, cùng nhau tin tưởng vào một năm mới học hành thành công, tạm quên đi những khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Học sinh đã nhanh chóng hình thành nền nếp, thích nghi với việc học online

Với tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên trường Tiểu học May đã kịp thời thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới. Mặc dù hình thức học trực tuyến còn những bất cập nhất định, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, với quyết tâm của nhà trường cùng sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sự đồng hành của cha mẹ học sinh, nhà trường tin tưởng rằng sẽ đồng hành cùng các em để biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, giúp các em tự tin nắm vững tri thức, hòa nhập cùng xã hội trong xu hướng chuyển đổi số của Ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung.