Cây Hoàng yến


Tên thường gọi: Cây Hoàng Yến

Tên gọi khác: Muồng hoàng yến, muồng hoàng hậu, osaka, bọ cạp nước, bọ cạp vàng.

Nguồn gốc xuất xứ: Xuất xứ từ miền nam Pakistan, miền nam châu Á.

Nơi sống: Hiện nay cây giống Hoàng Yến được trồng rộng rãi trên cả nước ta.

Tuổi thọ: Cây sống lâu năm. Thời gian nở hoa: Cây ra hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 tại Bắc bán cầu và tháng 11 tại Nam bán cầu.

Kích thước: Cây có chiều cao trung bình từ 10-20cm.

Thân: Cây có bán kính trung bình ở thân khoảng 20cm. Là loại cây thuộc thân gỗ, cây hoa hoàng yến có vỏ bên ngoài thân màu xám, bên trong gỗ màu hồng nhạt.

Lá: Cây có lá thuộc loại lá kép lông chim, lá chét mọc đối xứng với nhau hình bầu dục, đầu nhọc, không có lông.

Hoa: Hoa của cây thường mọc thành chùm rủ xuống dài khoảng 20-40cm nhưng mọc cách thưa nhau. Mỗi bông hoa có 5 cánh hoa màu vàng tươi hình bầu dục được phủ một lớp lông mịn ở mặt ngoài.

Quả: Quả dạng quả đậu hình trụ, mang nhiều hạt trái xoan rộng, có khí đốt, khi vỏ của cây khô ta có thể sử dụng để chế tạo thuốc xổ, phần thịt ở quả có mùi hôi khó chịu.

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh, cây ưa ánh sáng, chịu được khô hạn và mặn.

Cây hoàng yến (bọ cạp vàng) có rất nhiều tác dụng trong ngành y. Theo Đông y, khi bị các bệnh ngoài da, đau khớp, liệt nhẹ, ta phải vò nát lá cây hoàng yến rồi thoa lên da trực tiếp.

 

Ngoài ra, quả của cây chữa các bệnh rối loạn đường ruột ở trẻ em, rét run do say thuốc. Cây còn chữa được nhiều bệnh khác như: rối loạn tim mạch, chảy máu hoặc chứng thừa axit trong dạ dày. Lưu ý các hạt của cây có chứa độc.