Bố mẹ lưu ý gì khi chuyển trường cho con?


Việc lựa chọn trường cho con học luôn là điều mà cha mẹ nào cũng quan tâm, đặc biệt là các con trong độ tuổi tiểu học.

 

Khi con chuẩn bị vào lớp 1, các bậc cha mẹ đã dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu về ngôi trường sẽ gửi gắm con theo học. Tuy nhiên, sau một thời gian học tập, ba mẹ lại thấy ngôi trường mình chọn không thật sự phù hợp với con mình, trẻ gặp khó khăn khi ở trường, trường học tốt nhưng quá xa, gia đình thay đổi nơi ở, do bố mẹ chuyển công tác, chuyển địa điểm làm việc,... Vì thế, ba mẹ muốn chuyển trường cho con, mong muốn con có một môi trường học tập tốt hơn.

 

Chuyển trường cho là một quyết định lớn cần phải cân nhắc kĩ càng.

Chuyển trường có thể là một kinh nghiệm rất tích cực đối với con bạn và gia đình bạn. Nhưng chuyển trường cũng chứa đựng một số thách thức nhất định, chẳng hạn:

- Một đứa trẻ có thể chán vì phải học lại những kiến thức đã học ở trường cũ hoặc bỏ lỡ những kiến thức đã được dạy ở trường mới.

- Trẻ gắn bó với bạn bè, thầy cô ở trường cũ và không muốn chuyển trường (trẻ càng lớn càng thấy khó khăn khi chuyển trường).

- Trẻ từ chối thay đổi và cảm thấy áp lực khi đến một ngôi trường mới.

- Trường mới không xác định được các nhu cầu cá nhân của học sinh một cách nhanh chóng, trẻ khó hòa nhập được với môi trường mới.

Vậy làm thế nào để tìm được trường tốt và giảm thiểu những tác động tâm lí đến con? Dưới đây là một số kinh nghiệm để chuyển trường cho con.

 

1. Lựa chọn trường học

Khi tìm trường mới, bạn nên tìm hiểu những vấn đề sau:

- Chương trình học của nhà trường thế nào? Con có học tập đa dạng khoa học, nghệ thuật và nhân văn không? Vấn đề giáo dục thể chất của trường thế nào?

- Chất lượng giáo viên trong trường.

- Quy mô lớp học ra sao? Với những trường có sĩ số học sinh trong một lớp học lớn, sẽ rất khó để con bạn nhận được sự chăm sóc, giáo dục tốt nhất.

- Cơ sở vật chất của trường. Ưu tiên trường có khuôn viên rộng rãi, lớp học thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên.

- Quan điểm giáo dục của nhà trường. Trường đặt kì vọng gì đối với con? Trường thực hiện kỉ luật như thế nào? Sự tiến bộ của con được theo dõi và khuyến khích như thế nào?

 

Ba mẹ là người quyết định cuối cùng về việc có chuyển trường cho con hay không vì chính ba mẹ là người trả học phí, đưa trẻ đến trường, tham gia vào cộng đồng phụ huynh ở trường,… Tuy nhiên, cảm xúc của con cũng là điều vô cùng quan trọng. Trẻ em thích nghi rất nhanh. Hầu hết sẽ cảm thấy vui vẻ khi đến một ngôi trường mới nhưng bạn vẫn cần phải biết con cảm thấy thế nào về việc chuyển trường. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chuẩn bị cho con đón nhận sự thay đổi. Bạn có thể cho con tham gia nhiều nhất có thể vào quá trình lựa chọn và chuyển trường. Điều này sẽ giúp con nhận thấy những khía cạnh thú vị và tích cực của việc chuyển trường. Con sẽ hạnh phúc nếu biết rằng nhu cầu của con là ưu tiên hàng đầu.

 

Dưới đây là các bí kíp cho con bạn tham gia vào hoạt động chuyển trường và khiến sự thay đổi trở nên dễ dàng hơn:

- Nên thảo luận trước với con bạn về việc chuyển trường.

- Gợi ý cho con nói, vẽ hoặc viết danh sách những điều mà con kì vọng ở ngôi trường mới.

- Gợi ý cho con nói, vẽ hoặc viết danh sách những điều mà con lo lắng. Dành thời gian để thảo luận từng mối quan tâm.

- Tìm hiểu về các trường học trong khu vực bạn đang chuyển đến. Lập danh sách và giới thiệu chúng với con bạn. Nếu con bạn đủ lớn, hãy nói về ưu và khuyết điểm của các trường khác nhau. Nếu có thể, bạn hãy cùng con đến thăm khu dân cư và trường học mới.

- Tìm hiểu xem có bạn nhỏ nào khác cũng chuyển đến cùng trường với con bạn hay không và khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn đó. Bạn có thể sắp xếp cho bọn trẻ đi học buổi đầu tiên cùng nhau.

- Nếu bạn biết các thành viên gia đình hoặc bạn bè gần đây cũng chuyển trường, hãy nhờ họ chia sẻ kinh nghiệm với con bạn.

 

2. Một số việc làm trước khi chuyển trường

a) Trường học và cộng đồng cũ của con bạn

- Nói chuyện với hiệu trưởng và giáo viên hiện tại của con.

- Yêu cầu hoặc lập hồ sơ các công việc mà con bạn cần hoàn thành để được vào trường mới.

- Tạo một nhật kí số hoặc sổ lưu niệm để ghi chép về những người, những việc và kỉ niệm của con bạn ở trường cũ.

- Lập danh mục liên lạc của bạn bè và hàng xóm cũ của con.

- Chia sẻ địa chỉ nhà mới của bạn với những người bạn thân của con bạn. Bạn có thể gửi cho lũ trẻ phong bì được dán sẵn và đóng dấu để chúng có thể viết thư cho con bạn. Nếu bọn trẻ lớn hơn, có thể giữ liên lạc qua email, tin nhắn hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

- Lên kế hoạch chia tay với những người bạn thân.

- Quyên góp đồng phục của con bạn cho nhà trường.

b) Trường học và cộng đồng mới của con bạn

- Nói chuyện với hiệu trưởng của trường mới. Bạn có thể hỏi về các chiến thuật giúp trẻ nhỏ thích nghi với trường học – ví dụ như hệ thống kết bạn.

- Mua đồng phục và sách mới nếu cần.

- Cùng con tham quan khuôn viên và các tòa nhà của trường mới. Điều này sẽ giúp con bạn biết được những phòng ban quan trọng. Con bạn có thể phải dành một ngày dạo quanh trường trước khi bạn rời đi.

- Hãy đến các cơ sở chăm sóc sau giờ học.

- Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách đến trường và về nhà – ví dụ, nơi bạn sẽ đưa đón con, đường đi bộ về nhà hoặc trạm xe buýt/ tàu hỏa.

- Nói chuyện với những người hàng xóm mới của bạn hoặc giáo viên mới của con bạn. Có lẽ con bạn có thể gặp một số bạn cùng lớp trước ngày đầu tiên ở trường mới.

 

3. Sau khi chuyển trường

Sau khi thủ tục chuyển trường hoàn tất, hãy cố gắng dành thời gian để giúp con bạn ổn định.

- Trong một hoặc hai tuần đầu tiên, bạn nên thường xuyên trò chuyện với con để xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Một số trẻ có thể không nói về việc bị bắt nạt hay bị cô lập, vì vậy ba mẹ cần thường xuyên trò chuyện về bạn bè và các mối quan hệ của con. Hãy hỏi xem con ngồi ăn với ai vào bữa trưa? Con thường đi chơi với bạn nào, thích trò chuyện với ai trong thời gian rảnh. Bạn có thể gặp giáo viên thường xuyên trong vòng một hoặc hai tuần đầu tiên, để đảm bảo con bạn thích nghi tốt với trường mới.

- Đảm bảo con bạn có đầy đủ đồ dùng phù hợp – ví dụ, đồng phục thể thao để học môn Thể dục.

- Nếu có thể, hãy phô-tô một bản lịch học của con bạn.

- Tìm hiểu về căng-tin, thư viện, sân thể thao và các cơ sở vật chất khác của trường.

- Tìm hiểu xem trường có cung cấp các hoạt động ngoại khóa mà con bạn yêu thích hay không.

Bạn có thể giúp con mình học tập tốt nhất bằng cách tạo dựng mối quan hệ với giáo viên, phụ huynh và các học sinh khác ngay từ ngày đầu tiên. Đó là một ý tưởng tốt để tham gia vào các hoạt động của trường.

Trên đây là một số lưu ý khi chuyển trường cho con. Chúc ba mẹ tìm được  ngôi trường phù hợp nhất cho báu vật của mình.

----------------------------------

THÔNG TIN TUYỂN NGANG NĂM HỌC 2021-2022:

- Đối tượng tuyển sinh: Trẻ sinh năm 2014, 2013 và 2012.

- Chỉ tiêu: 

+ Lớp 2: 20 học sinh

+ Lớp 3: 12 học sinh

+ Lớp 4: 20 học sinh

 

>> Quý CMHS quan tâm đến việc chuyển trường cho con, vui lòng đăng ký theo link TẠI ĐÂY

>> Hướng dẫn tuyển sinh năm học 2021-2022 và chính sách tài chính vui lòng xem TẠI ĐÂY

>> Hội thảo "Giúp con yêu thích ứng môi trường tiểu học" ngày 11/4/2021 TẠI ĐÂY